Giải đáp thắc mắc: Chó Corgi có đuôi không?

[Total: 1   Average: 5/5]

Một trong những vấn đề khách hàng quan tâm khi chọn mua chó Corgi đó là “chó Corgi có đuôi không?”. Và chó Corgi cũng không ngoại lệ. Để tránh suy nghĩ đoán già đoán non về việc có hay không có đuôi ở chó Corgi hãy cùng tìm hiểu với ChoCorgi.vn thông qua bài viết sau đây.

Có mấy loại chó Corgi?

Trước khi trả lời câu hỏi đặt ra chúng ta hãy tìm hiểu qua về dòng chó Corgi này đã nhé. Chắc hẳn nói đến chó Corgi thì ai cũng từng nghe qua (chân ngắn mông to nổi tiếng thế cơ mà) nhưng chó Corgi có đến tận hai loại khác nhau thì không phải ai cũng biết. Đọc đến đây không ít bạn chắc cũng đang mắt chữ A mồm chữ O nhỉ. Là giống chó có nguồn gốc lịch sử lâu đời bắt nguồn từ Vương quốc Anh, Corgi được biết đến khi những tộc người đến định cư tại mảnh đất xứ Wales và mang theo những chú chó của họ. Gọi chung là chó Corgi, tuy nhiên chúng được phân thành hai loại riêng biệt đó là Pembroke Welsh CorgiCardigan Welsh Corgi, câu lạc bộ Chó Kiểng chính thức công nhận vào năm 1934.

Chó Corgi có đuôi không?

Thực tế chó Corgi vừa có đuôi mà lại vừa không có đuôi. Nghe tưởng chừng vô lý nhưng lại rất hợp lý. Vì có đến hai loại chó Corgi cơ mà. Trong khi Pembroke Corgi được biết đến thường không có đuôi thì Cardigan lại sở hữu chiếc đuôi khá dài. Đó là lý do tại sao mở đầu chúng mình đề cập đến vấn đề tồn tại hai loại chó Corgi riêng biệt đấy. Đây cũng là điểm khác biết lớn nhất để phân biệt sự giống và khác giữa chúng.

Đối với một chú Cardigan Corgi thì phải luôn song hành cùng một chiếc đuôi dài, mượt, khi đứng nhiều khi cong cong hình lưỡi liềm hoặc chạm đất. Đặc điểm này là tiêu chí để chọn một chú chó Cardigan thuần chủng. Còn anh bạn đồng hương Pembroke Corgi thì sao? Những chú Pembroke Corgi bẩm sinh thường không đuôi hoặc đuôi ngắn. Theo tiêu chuẩn của Câu lạc bộ Chó Kiểng Hoa Kỳ (AKC) thì đuôi chúng không được dài quá 5 cm. Với những chú chó Pembroke Corgi sinh ra có đuôi thủ tục cắt đuôi được tiến hành sau 2-5 ngày tuổi. Mặc dù cắt đuôi luôn là vấn đề gây tranh cãi và bị cho là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên ngày nay người ta vẫn chuộng việc cắt đuôi ở chó Corgi hơn.

Chó Cardigan Corgi có đuôi
chó corgi có đuôi không
Chó Pembroke Corgi đuôi thường được cắt cụt hoặc rất ngắn

Chó Corgi có đuôi và không đuôi có khác biệt nào không?

Nhìn chung không có sự phân biệt nhiều giữa chó có đuôi và không đuôi. Ở dòng Cardigan Corgi mặc định có đuôi sẵn thì không cần bàn cãi nhiều nữa rồi. Còn dòng Pembroke Corgi việc cắt đuôi không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân chú chó. Nhưng một chú Pembroke Corgi với chiếc đuôi ngắn hoặc cụt sẽ được đánh giá cao hơn. Nếu bạn chỉ nuôi chơi, nuôi vì sở thích thì không cần quá quan tâm đến đến việc chó có đuôi hay là không. Ngược lại, bạn nuôi để đi thi tham gia các Dog Show thì chúng mình khuyên bạn nên chọn Pembroke Corgi cụt đuôi hơn.

Có ảnh hưởng đến giá không?

Ở ChoCorgi.vn, giá chó không bị ảnh hưởng bởi yếu tố này, một bé chó Corgi được bán ra dao động trong khoảng 12-14 triệu đồng xuất chuồng đủ 02 tháng tuổi kèm giấy tờ và hồ sơ bảo hành lên tới 199 ngày.

Có nên cắt đuôi cho chó Corgi không?

Như đã nói ở trên, xét về tính thẩm mĩ thì chó Corgi đuôi ngắn hay cụt đuôi luôn là lựa chọn ưu tiên với những người đam mê dòng Pembroke Corgi. Lợi ích của việc cắt đuôi có thể kể đến như: chó đạt tiêu chuẩn giống khi đi thi, dễ dàng sinh hoạt, sạch sẽ (đi vệ sinh hạn chế việc dính phân, nước tiểu lên đuôi),… Do đó, các chủ nuôi ngày càng chuộng việc cắt đuôi này hơn. Và vẫn giữ nguyên quan điểm như ban đầu, với câu hỏi có nên cắt đuôi cho chó Corgi hay không phụ thuộc chủ yếu vào quyết định của bản thân bạn. Một điều duy nhất chúng mình nhấn mạnh là nên thực hiện phẫu thuật cắt đuôi khi chó còn nhỏ, tốt nhất là khi mới sinh bởi lúc này đuôi còn nhỏ và yếu, khả năng phản xạ chưa hình thành. Với chó đã lớn thì không nên cắt vì rất nhạy cảm và chúng mình cũng tin rằng bạn không muốn chú chó của mình phải chịu đau đớn phải không nào?

Lời kết

Chốt lại nói chó Corgi có đuôi cũng đúng mà không đuôi cũng chẳng sai, mấu chốt là bạn hỏi giống Corgi nào. Hi vọng với thông tin chúng mình vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về giống chó đáng yêu này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới và chúng mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now