Chó Corgi Pembroke Welsh là giống chó gì?

[Total: 1   Average: 5/5]

Chó Corgi Pembroke Welsh là một giống chó cảnh được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng, do mới du nhập vào nươc ta chưa lâu, những thông tin về dòng chó đáng yêu này trên Internet vẫn còn hết sức sơ khai, để đem đến cho người đọc những tin tức tổng quan nhất, ChoCorgi.vn đã biên tập lại toàn bộ nội dung của trang Wikipedia tIếng Anh về dòng chó chân ngắn dễ thương này.

Chó Pembroke Welsh Corgi (tiếng Anh: Pembroke Welsh Corgi, tiếng Wales nghĩa là “chú chó lùn”) là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales, Vương quốc Anh. Đây là một trong hai giống chó được biết đến với tên gọi chó Corgi Wales (Giống chó còn lại là Cardigan Welsh Corgi), cả hai đều là hậu duệ của giống chó đuôi cuộn kiểu Bắc Cực (ví dụ chó Husky Siberia).

Một giả thiết khác, Pembroke có tổ tiên là giống Vallhund Thụy Điển, lai tạo với chó chăn cừu Wales. Pembroke Welsh Corgi xuất hiện sau và là một giống chó riêng biệt và đặc biệt so với giống Cardigan. Corgi là một trong những giống chó có kích thước nhỏ nhất trong nhóm chó chăn gia súc.

Pembroke Welsh Corgi nổi tiếng là giống chó ưa thích của Nữ hoàng Elizabeth II, người đã sở hữu hơn 30 con trong thời gian trị vì (Xem thêm bài viết về những chú chó hoàng gia). Mặc dù được ưa chuộng bởi Hoàng gia trong hơn bảy mươi năm nhưng giống chó này đang dần trở nên ít được ưa chuộng ở Anh. Tuy nhiên, chúng vẫn đang rất phổ biến ở Mỹ, thậm chí, những thành phố như New York, Boston và Los Angeles còn tổ chức “Gặp mặt Corgi” hàng năm để hàng trăm chú chó và chủ của chúng có dịp gặp gỡ nhau.

Giống Pembroke Welsh Corgi được xếp hạng 11 trong cuốn Trí thông minh của loài chó của Stanley Coren, trong đó khẳng định chúng là một giống chó lao động tuyệt vời. Theo Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ, Pembroke Welsh Corgi xếp hạng 20 trong số những giống chó nổi tiếng nhất năm 2015.

chó Corgi Pembroke
chó Pembroke Welsh Corgi bẩm sinh không có đuôi hoặc đuôi ngắn

Mô tả về dòng Chó Corgi Pembroke Wales:

Ngoại hình:

Pembroke Welsh Corgi rụng lông rất nhiều hàng ngày, và thay lông hai lần một năm. Pembroke Welsh Corgi có tai dựng đứng, cân đối với đầu hình tam giác đều. Tai của chúng cứng chắc, kích thước trung bình, và hơi tròn ở phần ngọn. Đầu chúng có hình dáng giống đầu cáo. Pembroke Welsh Corgi khác với Cardigan Welsh Corgi ở điểm chúng có đôi tai ngắn và nhỏ hơn, và đôi chân thẳng hơn. Pembroke Welsh Corgi có một mảng lông sáng màu ở hai bên u vai do thay đổi độ dày, chiều dài và hướng mọc của lông. Pembroke Welsh Corgi rụng lông chủ yếu vào mùa xuân và mùa thu hàng năm, con cái chưa triệt sản rụng lông vào mùa nóng.

Một số chó lỗi giống bị“nhiều lông” di truyền sẽ có bộ lông rất dài, hoặc “lông hơi xanh” di truyền sẽ có bộ lông nhạt màu (lông đỏ ánh xanh dương).

Một số chó Pembroke Welsh Corgi bẩm sinh không có đuôi hoặc đuôi ngắn. Một số khác được cắt đuôi sau 2-5 ngày tuổi do truyền thống lịch sử hoặc đề tuân thủ Tiêu chuẩn Giống chó. Chúng cần được cắt đuôi nếu muốn thực hiện các công việc như chăn gia súc ở Vương quốc Anh. Một chú chó nuôi làm “thú cưng”, không chăn gia súc được coi là một món đồ xa xỉ theo luật thuế và phải chịu một mức thuế, vì thế để chứng minh chú Pembroke Welsh Corgi là chó chăn cừu, người chủ phải đảm bảo đuôi chúng ngắn hoặc cụt. Câu lạc bộ Chó kiểng, Câu lạc bộ Chó kiểng Liên hiệp, và Tổ chức giống chó thế giới FIC cho phép chó với đuôi nguyên bản, không bị cắt được tham gia Biểu diễn Hình thể. Còn theo Tiêu chuẩn AKC, đuôi chó phải cụt hoặc dài không quá 2 inch (5cm). Ở nhiều nước, cắt đuôi chó là bất hợp pháp.

Tính cách:

Pembroke Welsh Corgi rất tình cảm, muốn được gần gũi với gia đình và thường quấn quít với chủ. Chúng khao khát làm vừa lòng chủ, chính vì thế chúng rất hăng hái học những điều mới. Những chú chó này dễ huấn luyện và được xếp hạng 11 trong số những giống chó thông minh nhất trong cuốn sách Trí thông minh của loài chó của Stanley Coren. Ngoài chăn gia súc, chúng còn có thể trông nhà nhờ sự cảnh giác và chỉ sủa khi cần.

Phần lớn chó Pembroke Welsh Corgi tìm kiếm sự chú ý từ mọi người chúng gặp và rất ngoan ngoãn khi ở quanh trẻ em hay những thú cưng khác. Chúng cần được giao lưu với các con vật khác, người lớn, trẻ em từ khi còn nhỏ để tránh những hành vi chống đối xã hội hoặc hung dữ sau này. Do bản năng chăn gia súc, chúng thích chơi đuổi bắt những vật chuyển động, vì thế, hãy giữ chúng trong khu vực có rào bao quanh. Bản năng này cũng khiến những bé Pembrokes hay cắn vào mắt cá chân của người chủ.

Sức khỏe:

Chó Pembroke Welsh Corgi có tuổi thọ trung bình từ 12-15 năm. Chúng là những “chú lùn” thực sự. Vì thế, chúng có một số vấn đề sức khỏe di truyền và không di truyền đáng quan tâm. Chó Pembroke Welsh Corgi thường mắc các chứng một tinh hoàn, bệnh Von Willebrand (rối loạn đông cầm máu), loạn sản xương hông, thoái hóa cơ (DM), và các vấn đề di truyền về mắt như teo võng mạc tiến triển. Có thể kiểm tra gen của chó Pembroke Welsh Corgi để tránh những bệnh này và tăng cường nguồn gen khỏe mạnh. Pembrokes cũng dễ bị béo phì do tính háu ăn, một đặc điểm của các giống chó nhóm chăn gia súc.

Lịch sử:

Lịch sử giống chó Pembroke Welsh Corgi bắt đầu từ năm 1107 sau Công nguyên. Người ta cho rẳng tộc người Viking và những người thợ dệt từ vùng Flander đã mang theo những chú chó khi họ đến định cư tại xứ Wales. Đến thế kỉ thứ 10, corgi là một trong những chú chó đầu tiên được dùng để chăn cừu, ngỗng, ngựa, và gia súc.

Pembroke Welsh Corgi có họ hàng gần với những giống Schipperke, Keeshond, Pomeranian, Samoyed, Chow Chow, Elkhound Na Uy, và Spitz Phần Lan. Pembroke and Cardigan cùng nhau xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1925 khi chúng được giới thiệu trong các bản tiêu chuẩn của Câu lạc bộ Chó cảnh của Anh.

Câu lạc bộ Corgi được thành lập vào tháng 12/1925 tại Carmarthen, Carmarthenshire. Do thấy các hội viên địa phương rất yêu thích giống Pembroke, nên sau khoảng một năm, họ thành lập thêm một câu lạc bộ khác cho những người yêu giống chó Cardigan. Cả hai nhóm đều nỗ lực đề đảm bảo ngoại hình và tiêu chuẩn giống chó bằng phương pháp nhân giống lựa chọn cẩn thận.

Chó Pembroke và Cardigan được Câu lạc bộ Chó kiểng chính thức công nhận năm 1928. Ban đầu chúng được phân vào nhóm Corgi Wales, trước khi được công nhận là hai nhóm riêng biệt năm 1934.

Pembroke Welsh Corgi đang trở nên phổ biến ở Mỹ và xếp hạng 20 (24) trong lượt đăng ký với Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ, trong năm 2015 (2012).

Tuy nhiên, chúng đang nằm trong danh sách giống chó “dễ bị tổn thương” ở Vương quốc Anh; sự suy giảm được cho là do luật cấm cắt đuôi năm 2007, cũng như việc thiếu hụt người nhân giống ở Anh.

Năm 2009, giống corgi được Câu lạc bộ Chó kiểng các giống chó Anh đưa vào danh sách “Cần được chú ý” của khi số lượng đăng ký hàng năm từ 300 đến 450 con.

Năm 2014, giống chó này cũng nằm trong danh sách “Giống chó Bản địa Dễ bị tổn thương” khi lượng đăng ký giảm dưới 300.

Năm 2018, chúng thoát khỏi danh sách “Nguy hiểm” với 456 chó con đăng kí tháng 12/2017.

Câu lạc bộ Chó kiểng cho rằng chính chương trình truyền hình trên Netflix, The Crown, đã làm sống lại niềm yêu thích với giống chó này.

Hoạt động:

Pembroke Welsh Corgi có thể thi đấu trong các cuộc tuyển chọn chó nhanh nhẹn, và các cuộc thi chó biết vâng lời, chó trình diễn, chạy vượt rào bắt bóng, tìm đồ và chăn gia súc.

Chó Corgi Pembroke Wales của nữ hoàng Elizabeth:

Khi còn nhỏ, nữ hoàng Anh đã bắt đầu tình yêu với giống chó này, cha của bà – Vua George IV, mang về chú chó corgi hoàng gia đầu tiên, đặt tên là “Dookie”. Nữ hoàng Elizabeth đã dừng nhân giống corgi vào khoảng năm 2012 để không bỏ lại chú chó nào sau khi bà qua đời.

Chú chó Corgi cuối cùng của bà, Willow, mất ngày 18 tháng Tư, 2018. (Sau khi nữ hoàng Anh ngừng nhân giống, thì Tùng Lộc pet bắt đầu bán chó Corgi này, hehe)

Trên đây là thông tin được dịch lại từ phiên bản tiếng anh của trang từ điển bách khoa Wikipedia, bạn có đề xuất chỉnh sửa gì với bài này của chúng tôi? hãy để lại bình luận và đừng quên Like Fanpage để ủng hộ choCorgi.top nhé!

Người dịch: Hoàng Hiền

Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now