Chó Corgi Cardigan Welsh có nguồn gốc như thế nào?

chó corgi cardigan
[Total: 1   Average: 5/5]

Chó Corgi Cardigan là một dòng độc lập so với Pembroke, tuy nhiên nhiều người yêu chó tại Việt Nam hoàn toàn chưa nắm rõ khái niệm này, họ luôn tưởng Cardigan và Pembroke là hai màu lông của một dòng chó, để làm rõ ChoCorgi.top xin được gửi đến các bạn bài dịch về nguồn gốc chó Corgi Cardigan Welsh từ trang từ điển toàn thư Wikipedia tiếng Anh. Hy vọng qua đó người yêu chó Việt Nam sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trước khi lựa chọn dòng chó mình muốn gắn bó.

Corgi Cardigan Welsh là một trong hai giống chó riêng biệt được biết đến với cái tên Welsh Corgi, có nguồn gốc từ xứ Wales. Cardigan xuất hiện trước giống chó còn lại, Pembroke Welsh Corgi, và là một trong những giống chó lâu đời nhất tại quần đảo Anh.
Cardigan Welsh Corgi nổi tiếng là một giống chó cực kỳ trung thành. Chúng linh hoạt và có thể sống trong nhiều môi trường, tuy nhiên, cần luyện tập thể chất và tinh thần thường xuyên.

chó Corgi Cardigan
Chó Corgi Cardigan có đuôi dài (khác với Pembroke có thể có đuôi dài, ngắn tự nhiên hoặc bị cắt cụt)

Lịch sử dòng chó Corgi Cardigan Welsh:

Ban đầu, Cardigan Corgi và Pembroke Corgi được Câu lạc bộ Chó kiểng của Anh đưa vào danh sách như một giống chó năm 1925, nhưng đến năm 1935, chúng được tuyên bố là hai giống riêng biệt.

Câu lạc bộ Corgi được thành lập tháng Mười Hai năm 1925 tại Carmarthen ở miền Nam xứ Wales. Nhận thấy các thành viên địa phương rất yêu thích giống Pembroke nên một năm sau đó (1926), họ cũng thành lập thêm câu lạc bộ cho những người đam mê giống Cardigan. Cả hai nhóm đều nỗ lực để đảm bảo ngoại hình và thể loại giống được chuẩn hóa thông qua quá trình nhân giống chọn lọc cẩn thận.

Pembroke và Cardigan được Câu lạc bộ Chó kiểng chính thức công nhận năm 1928 và được coi là một giống chó với tên gọi Welsh Corgi.

Năm 1934, chúng được tách thành hai giống chó riêng biệt.

Nguồn gốc:

Người ta tin rằng giống Cardigan Corgi có nguồn gốc từ họ chó Teckel, chung với giống chó Dachshunds. Chúng được cho là một trong những giống chó chăn gia súc lâu đời nhất, xuất hiện ở xứ Wales từ khoảng năm 1200 trước Công nguyên.

Tên chó Corgi Cardigan có ý nghĩa gì:

Cái tên “Corgi” có nguồn gốc từ tiếng Wales: cor-gi, có nghĩa “chú chó lùn”. Ban đầu, chúng được gọi là “chó dài một yard” (tiếng Wales: ci-llathed). Cái tên ngày nay là sự kết hợp giữa Corgi kết hợp với nguồn từ quê hương của chúng: vùng Cardigan (Xứ Welsh ‘Ceredigion’).

Giống chó hiện đại:

Ban đầu, chúng được dùng để bảo vệ trang trại, dần dần, những chú chó này phát triển đặc điểm của chó lái gia súc, chăn gia súc và nhiều khả năng khác. Chúng được đánh giá cao vì kỹ năng chăn gia súc, làm việc, bảo vệ, cũng như làm bạn đồng hành.

Mô tả:

Cardigan Corgi có thân hình thấp dài, tai dựng đứng và đuôi xù giống đuôi cáo. Tiêu chuẩn cũ của Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ gọi chúng là “Chó chăn cừu Đức” chân ngắn. Chúng có đuôi dài (khác với giống Pembroke Welsh Corgi có thể có đuôi dài, ngắn tự nhiên hoặc bị cắt cụt).

Cardigan Corgi có bộ lông hai lớp, nhiều màu bao gồm các sắc độ đỏ, đen ở ngọn lông, vằn; đen có hoặc không có đốm nâu; vằn hoặc đốm xanh, có hoặc không có đốm nâu. Những màu sắc không chính thống khác như đốm đỏ có xuất hiện nhưng không được chấp nhận theo tiêu chuẩn chó Cardigan Corgi. Chúng thường có vệt trắng trên cổ, ngực, chân, mõm, bên dưới bụng, chóp đuôi và đầu, được gọi là “họa tiết Ireland”. Những kiểu bớt khác bao gồm tàn nhang trên chân hay mõm, mõm loang lổ, và mũ trùm nhà sư, đặc biệt đối với những con có ngọn lông đen (ngọn lông có màu đen với chân lông màu đỏ). Một con Cardigan Corgi cao từ 10-13 inch (250 đến 330 mm) tính từ u vai và nặng từ 14 đến 17 kg đối với con đực và 11 đến 15 kg đối với con cái.

Tuổi thọ trung bình từ 12-16 năm. Số chó con một lứa có thể thay đổi, thường từ bốn đến sáu con.

Sức khỏe:

Nguyên nhân tử vong phổ biến nhất của giống chó này là ung thư (28,3%), tuổi cao (24,6%) và rối loạn thần kinh (15,2%).

Tính cách:

  • Ban đầu chúng được nuôi để làm công việc ở trang trại, bao gồm chăn cừu và gia súc. Chó Cardigan Welsh Corgi được nhân giống thành những chú chó dài và thấp để không bị những con gia súc đá vào.
  • Cardigan Corgi cực kỳ thông minh, ưa hoạt động và khỏe mạnh.
  • Thú cưng: chúng chứng tỏ bản thân là những chú chó cưng tuyệt vời. Chúng tình cảm, tận tụy và cũng là những chú chó bảo vệ rất cảnh giác và có trách nhiệm. Nếu được tiếp xúc nhiều với xã hội từ khi còn nhỏ, chúng rất thân thiện với những loài chó và thú cưng khác.
  • Rất cạnh tranh trong các thi cuộc thi chó chăn cừu, chó nhanh nhẹn, các cuộc thi chó nghe lời.
  • Chó bảo vệ: Cardigan Corgi là những chú chó canh gác cừ khôi, vì chúng đặc biệt cảnh giác với người lạ khi tiếp cận lãnh thổ của chúng, và sủa rất to cho đến khi chúng và/hoặc người chủ chắc chắn rằng người lạ không nguy hiểm. Chúng có xu hướng rất thận trọng với người lạ và chỉ thể hiện tình cảm gần gũi với một vài người chúng quen.

Được sử dụng như chó lao động:

Cardigan Welsh Corgi thi đấu trong các cuộc thi chó nhanh nhẹn, chó nghe lời, trình diễn, chạy vượt rào bắt bóng và lần theo dấu vết. Bản năng chăn gia súc và sự dễ huấn luyện có thể được đánh giá ở các cuộc thi chăn gia súc không cạnh tranh. Những chú chó corgi thể hiện bản năng chăn gia súc có thể được huấn luyện để thi đấu trong các cuộc thi chăn gia súc.

Người dịch: Hoàng Hiền

Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now